Posted in: Cơ thể người

Tại sao khi vào ánh sáng thì người ta hắt hơi?

Mô tả hình ảnh
Tại sao khi vào ánh sáng thì người ta hắt hơi?

Thông thường, hắt hơi là một kết quả của sự kích thích niêm mạc mũi. Tuy nhiên, trong trường hợp  “phản ứng hắt hơi dưới tác của động ánh nắng” thì chỉ đơn giản là khi bạn nhìn trực tiếp vào nguồn ánh sáng.

Tất nhiên, “phản ứng hắt hơi dưới tác động ánh nắng” không có bất kì mối liên hệ nào với nhiệt độ. Chúng là kết quả của những liên kết chéo của các dây thần kinh sinh ba nằm ở rìa gần hộp sọ. Khu vực này được gọi là vùng thần kinh hộp sọ số V. Đây là vùng não lớn nhất và phức tạp nhất. Từ vùng này sẽ sinh ra ba bó dây thần kinh nối liền tới mắt, khoang mũi và quai hàm. Vùng thần kinh hộp sọ số V luôn nhận được cùng một lúc rất nhiều tín hiệu thần kinh. Chính vì thế, các tế bào sinh ba thỉnh thoảng sẽ phát sinh các phản ứng nhầm lẫn. Thay vì đem tín hiệu ánh sáng đến tế bào mắt, những tế bào thần kinh sinh ba sẽ chuyển nhầm đến mũi.

Tuy có liên quan phần lớn đến ánh sáng mặt trời, nhưng “phản ứng hắt hơi dưới tác của động ánh nắng” vẫn có thể xảy ra trong điều kiện chiếu sáng mạnh và bất ngờ, như ánh đèn flash nhóe lên trong phòng tối. Và cuối cùng, đây là một phản ứng bình hoàn toàn bình thường của cơ thể và không có bất kì sự gây hại nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *